ความแตกต่างของ SEO และ SEM คืออะไร

SEO SEM คืออะไร

 

คำถามที่หลาย ๆ คนถามถึงก็คือคำว่า SEO และ SEM คืออะไรซึ่งคำ 2 คำนี้ใช้งานต่างกันแต่ก็มีเป้าหมายเหมือนกัน นั้นก็คือการสร้างยอดขายของสินค้าเหมือนกัน แต่การใช้งานไม่เหมือนกัน

SEO คืออะไร

SEO คือกระบวนการทำให้เรามามีอันดับในผลการค้นหาใน Search Engine Optimization ไม่ว่าจะเป็นเสิร์ซเอนจินอันไหนก็ตามเช่น google, Yahoo, Bing หรือแม้แต่ Baidu ก็ตามแต่จะใช้ระยะเวลาในการไต่อันดับค่อนข้างที่จะนาน

ข้อดีของการทำ SEO

ข้อดีของการทำ SEO สำหรับข้อดีมีอยู่ด้วยกันหลาย ๆ ข้อโดยเราจะแบ่งเป็นข้อ ๆ ให้เทียบกันง่าย ๆ นะครับ

 • ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการทำอันดับให้กับเสิร์ซเอนจินนั้น ๆ เพียงแค่เราปรับแต่งเว็บไซต์ของเรา ให้ตอบโจทย์กฎต่าง ๆ ให้ถูกต้องแต่ถ้าเป็นคีย์ยาก ๆ หรือคู่แข่งขันที่มากเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องของ backlink คุณภาพเป็นจำนวนมาก
 • สามารถทำให้ติดอันดับหลาย ๆ คีย์ในเวลาเดียวกันทำให้มีการเข้าชมเว็บที่สูงขึ้นหรือที่เรียกว่า Organic Traffic นั้นเอง
 • ได้กลุ่มลูกค้ามากขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมของผู้ใช้เว็บที่วิเคราะห์ออกนั้นจะมีกลุ่ม ที่ไม่คลิกโฆษณาและข้ามไปคลิกยังเว็บที่ติดอันดับในผลการค้นหาของ SEO แทน
 • ธุรกิจได้รับความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้นเนื่องจาก เว็บที่ทำอันดับได้นั้นจำเป็นที่จะต้องเป็นเว็บที่ตอบโจษณ์ผู้บริโภคเท่านั้น รวมถึงเว็บที่ทำตามกฏของเสิร์ชเอนจินเพราะทางเสิร์ชเอนจินได้วิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคกันมาแล้ว ว่าเว็บแบบไหนหน้าตาแบบไหนที่ตอบโจษณ์กลุ่มลูกค้าของเค้าที่สุด

ข้อเสียของการทำ SEO

ในเมื่อมีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียกันสินะครับ โดยข้อเสียทางผมขอแบ่งเป็นข้อ ๆ เพื่อให้เปรียบเทียบกันง่ายขึ้น

 • เสียค่าใช้จ่ายสูงในคีย์ที่มีการแข่งขันกันมากหรือที่เรียกว่าคีย์ตลาดเนื่องจากต้องมีการใช้ backlink
 • การทำอันดับต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างมากในคีย์ตลาด ถ้าเป็นคีย์ทั่วไปที่การแข่งขันไม่สูงมากสามารถทำอันดับได้ ในระยเวลา 1-2 เดือนในหน้าแรกแต่ถ้าเป็นคีย์ที่มีการแข่งขันสูงจะใช้เวลา 6-12 เดือนโดยประมาณในการทำอันดับผลการค้นหาในหน้าแรก
 • ต้องใช้ทีมงานค่อนข้างที่จะมากในการทำอันดับไม่ว่าจะเป็น ทีมทำคอนเทนต์ ทีมทำกราฟฟิก ทีมการตลาด ทีมพัฒนาเว็บไซต์

SEM คืออะไร

SEM คือกระบวนการทำให้ติดอันดับในผลการค้นหาเหมือนกัน แต่ต่างกันที่เราต้องชำระค่าโฆษณาให้กับ เสิร์ชเอนจินนั้น ๆ เพื่อลงโฆษณาโดยวันผลเป็นค่าคลิกในโฆษณาของเรา ระยะเวลาในการทำอันดับขึ้นอยู่กับค่าโฆษณาที่เราชำระไปให้กับเสิร์ชนั้น ๆ

ข้อดีของการทำ SEM

สำหรับการ SEM นั้นมีข้อดีหลาย ๆ อย่างเป็นอย่างมากเราจะสรุปเป็นข้อ ๆ ให้แล้วกันครับ

 • สามารถทำอันดับในหน้าแรกได้ค่อนข้างที่จะง่ายเพียงแค่จ่ายเงิน
 • สามารถปรับแต่งโปรโมชั่นใน title, description รวมถึงลูกเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำลิงค์เบอร์โทรหรือส่วนต่าง ๆ อื่น ๆ ได้ง่าย
 • มีผลช่วยสนับสนุนในเรื่องของ SEO

ข้อเสียของการทำ SEM

ทุกอย่างมีสองด้านเสมอรวมถึงการทำตลาด SEM ก็ตาม

 • เสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างมากกับการลงโฆษณาและที่สำคัญถ้าคนที่ทำ ไม่สามารถวิเคราะห์คีย์ออกมาได้จะทำให้ ไม่มีคนคลิกโฆษณาของเราและที่สำคัญเราจะเสียค่าใช้จ่ายไปฟรี ๆ โดยไม่ได้รับผลตอบรับอะไรเลย

สรุปสิ่งที่คำว่า SEO และ SEM ต่างกันคืออะไรกันแน่

เราจะเทียบเป็นข้อ ๆ ให้นะครับการการทำตลาดทั้ง 2 รูปแบบ

เทียบด้านค่าใช้จ่าย

 • SEO ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการทำอันดับในคีย์ง่าย ๆ
 • SEM เสียค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นคีย์ง่ายหรือคีย์ยากก็ตาม

เทียบด้านระยะวเลา

 • SEO ใช้ระยเวลาในการทำอันดับที่มากกว่าโดยขึ้น อยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็น BOT ที่เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บและอีกหลาย ๆ ปัจจัย
 • SEM ใช้ระยะเวลาสั้นมากเพียงค่สมัครโฆษณาและชำระเงินก็สามารถขึ้นมาอยุ่ในอันดับผลการค้น

การทำตลาด SEO และ SEM สำคัญหรือไม่

ครั้งนี้เราจะมาสรุปกันดีกว่าว่าแบบไหนสำคัญที่สุด ผมขอบอกเลยครับว่าการทำทั้ง 2 รูปแบบต้องทำควบคู่กันไปเพราะทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียตามที่ผมเทียบไปแล้วจำเป็นต้องทำ SEM เพราะสามารถหาลูกค้าได้เลยไม่จำเป็นที่จะต้องรอระยะเวลาจำเป็นต้องทำ SEO เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ต่ำและที่สำคัญให้ผลระยะยาว

รายละเอียดคุกกี้ เว็ปไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็ปไซต์ของเรา ทั้งนี้ท่านสามารถทราบถึงนโยบายการใช้คุกกี้และวิธีการจัดการคุกกี้ ได้ ที่ รายละเอียดเพิ่มเติม