New Normal พฤติกรรมของคนไทยจาก Google Trends

Google Trends

หลังจากสถานณ์ COVID-19 ในปัจจุบันถือว่าเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากผู้คนเริ่มชินกับสถานการณ์ที่ผ่านมากันแล้ว พฤติกรรมของคนไทยในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตและสุขภาพที่ทุกคนกลับมาดูแลกันมากขึ้นอีกทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงด้านการค้าขายเกิดสินค้าใหม่ๆที่ได้รับความนิยมจนขาดตลาดและยังมีราคาที่สูง รวมไปถึงสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ในปัจจุบันที่ผู้คนทำงานอยู่ที่บ้าน วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูว่าสินค้าชนิดไหน เป็นสินค้าที่ขายดีและยังมีผู้คนซื้อมากมาย และชิ้นไหนค่อยๆมีการสั่งซื้อน้อยลงจนกลายเป็นสินค้าที่คนไม่สนใจกันแล้ว

โดยอิงข้อมูลจากพฤติกรรมผู้บริโภคโดยใช้เครื่องมือ  Google Trends โดย ไมเคิล จิตติวาณิชย์” หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย ที่พบว่าสามารถแยกเทรนด์การค้นหาสินค้าและบริการได้ 3 กลุ่ม คือ

กลุ่มเริ่มแล้วเลิก (Start/Stop) กลุ่มเริ่มแล้วทำต่อไป (Step-Change) และ กลุ่มกระแสรองกลายเป็นกระแสหลัก (Speed Up) โดยมีรายละเอียดดังตัวอย่าง ด้านล่าง

Google Trends โดย ไมเคิล จิตติวาณิชย์

1.กลุ่มเริ่มแล้วเลิก (Start/Stop)

โดยพบว่าคำค้นหาหรือบริการมัดเป็นกลุ่มสินค้าเช่นเดียวกับความสะอาดปลอดภัย หรือเกี่ยวข้องผู้บริโภคที่ต้องการทำด้วยตัวเอง “DIY” ในบ้านเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน เนื่องจากกลุ่มสินค้าประเภทนี้ในช่วงที่โควิดสิบเก้ากำลังระบาด รัฐบาลมีการล็อกดาวน์ให้อยู่แต่ภายในบ้านจึงทำให้คุณค่าประเภทนี้มีความต้องการที่สูงมากและเมื่อรัฐบาลคลายผลล็อกดาวน์ออกทำให้ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้นจึงทำให้กลุ่มสินค้าประเภทนี้มีกราฟที่พุ่งสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว

1.1 สินค้าความสะอาดความปลอดภัย ได้แก่ แอลกอฮอล์ เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า

สินค้าทั้งสามชนิดนี้จากกูเกิลเทรนด์จะเห็นได้ว่าคนเป็นสิ่งที่คนไทยนั้นต้องการเนื่องจากสถานการณ์โควิดเพราะมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นตั้งแต่และค่อยๆลดลงช่วงปลายเมษาจนถึงปัจจุบัน

1.2 สินค้าที่ทำด้วยตัวเอง DIY ใน Google Trends เพราะว่าคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับสินค้าความงามลดลง 5% แต่เมื่อเจาะลึกลงไปพบว่ากลุ่มสินค้าที่สามารถทำด้วยตนเอง นะครับเพิ่มขึ้นสองเท่าเช่นค้นหาวิธีการทำผมด้วยตัวเองวิธีการตัดผมด้วยตนเอง แกจะเริ่มหายไปหลังจากที่รัฐบาลคี่คลายการล็อกดาวน์

1.3 ครีมกันแดด สำหรับสินค้าชนิดนี้เนื่องจากกลับไปเมื่อปีที่แล้วสินค้านี้จะถูกค้นหามากในหน้าร้อนแต่ในเมษายนสำหรับปีที่มีโควิดจะถูกค้นหาน้อยลงแต่เมื่อมีการปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์ทำให้ครีมกันแดดนั้นกลับมาเป็นปกติและยังสูงขึ้นกว่าปีก่อน

การใช้งาน Google Trends

2.กลุ่มเริ่มแล้วทำต่อไป (Step-Change)

2.1 การเรียนออนไลน์ พบว่าการค้นหาคำว่า”เรียน” ใน Youtube เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า พื้นที่ที่มีการค้นหามากที่สุดเป็นต่างจังหวัดคือ อุตรดิตถ์ ชัยนาท และหนองบัวลำภู ส่วนการค้นหาบนกูเกิลคำว่า “ครอสเรียนออนไลน์” เพิ่มขึ้น 300% ในช่วงเดียวกันหากเทียบกับปีก่อน

2.2 Supermarket Delivery สั่งอาหาร ของกินบนออนไลน์ ในเฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑลซึ่งมีบริการดีลิเวอรี่อาหารจากซูเปอร์มาร์เก็ตสั่งผ่านออนไลน์พบว่าเติบโตเพิ่มขึ้น 6 เท่า ในการเดลิเวอรี่นั้นสัดส่วนถือว่าเติบโตขึ้นสูงมากและยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆเนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคนั้นได้เปลี่ยนไปหลังจากที่มีการเกิด COVID-19 ระบาด

3.กลุ่มกระแสรองกลายเป็นกระแสหลัก (Speed Up)

จัดการจะเห็นการเติบโตต่อเนื่องมาโดยตลอดก่อนโควิดสิบเก้า แต่เมื่อกระทั่งเกิดโรคระบาดทำให้กลายเป็นพฤติกรรมใหม่ที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้คนเคยชินกับการใช้บริการประเภทนี้ไปแล้วจึงทำให้กลุ่มสินค้าประเภทนี้เติบโตขึ้นเป็นกระแสหลักไปเลย

3.1  Food Delivery การค้นหาแอพพลิเคชั่นเหล่า  พุ่งขึ้นสีเทาในกลางเดือนมีนาปี 2020 โดยส่วนใหญ่หลังจากค้นหาในกรุงเทพฯและตามต่างจังหวัด เพราะมีความพร้อมในการบริการอยู่แล้ว จะเห็นได้ว่าในปี 2022 ยังคงมีการสั่งเดลิเวอรี่มากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากผู้คนนั้นเคยชินกับการสั่งอาหารผ่านบริการประเภทนี้จึงทำให้มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

3.2 การทำอาหาร เมื่อผู้คนอยู่แต่บ้านมีช่วงโควิด19 จึงทำให้การค้นหาที่มีคำว่า “เมนู” เพิ่มขึ้น 2 เท่า อีกทั้งสินค้าที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆลูกค้าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับการทำอาหาร เช่น หม้อทอดไร้น้ำมัน ค้นหาเพิ่ม 2,400% เตาไฟฟ้า ค้นหาเพิ่ม 400%

3.3 ร้านค้าขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ สถานการณ์ที่ผ่านมาผู้คนนั้นอยู่แต่บ้าน ในการสั่งซื้อออนไลน์นั้นเป็นเทรนด์มาแต่เดิมอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พุ่งสูงขึ้นนั่นก็คือการขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์บนออนไลน์นั้นสูงขึ้นสามเท่า เนื่องจากมีสินค้าที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเล่นวิดีโอเกม 138% และ แล็ปท็อป 104%

สรุป

เครื่องมือ Google Trends เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ฟรีจากทางกูเกิลแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าไปค้นหาคีย์เวิร์ดต่างๆ แพลตฟอร์มจะโชว์สิบเปอร์เซ็นต์ในการค้นหาว่าคำไหนมีเพลงที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถหาความนิยมของผู้บริโภคติดต่อสินค้าและบริการได้ด้วยตนเอง

หากผู้ประกอบการท่านใดต้องการที่จะวางกลยุทธ์เราต้องการที่จะทำการตลาดบนออนไลน์สามารถติดต่อ sianpae เรามีผู้เชี่ยวชาญในการทำตลาดออนไลน์ในทุกช่องทางที่จะคอยให้คำแนะนำและเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ

รายละเอียดคุกกี้ เว็ปไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็ปไซต์ของเรา ทั้งนี้ท่านสามารถทราบถึงนโยบายการใช้คุกกี้และวิธีการจัดการคุกกี้ ได้ ที่ รายละเอียดเพิ่มเติม